5 điều thú vị về môn cầu lông chưa chắc bạn đã biết

Bạn biết gì về bộ môn cầu lông như kích thước sân, các thể thực thi đấu của cầu lông,... Nếu bạn chưa biết thì đừng bỏ qua bài viết này nhé bởi tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về bộ môn phổ biến thứ 2 thế giới này.

Cầu lông, môn thể thao phổ biến thứ 2 trên thế giới

Thông tin cơ bản về môn cầu lông

Cầu lông hay Đánh cầu là môn thể thao sử dụng vợt thi đấu với 2 vận động viên (đấu đơn) hoặc 2 cặp vận động viên (đấu đôi) trên 2 nửa của sân cầu hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và va đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Mỗi bên chỉ có 1 lần va cầu duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia. Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt; trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

Quả cầu được làm bằng lông (hoặc nhựa, không dùng trong thi đấu) khi bay có những tính chất khí động học đặc trưng làm cho nó có cách bay lẫn đường bay khác hẳn với những quả bóng sử dụng trong các môn thể thao dùng vợt khác; cụ thể, lông cầu tạo ra lực cản vô cùng lớn, khiến quả cầu lông giảm tốc nhanh hơn rất nhiều so với quả bóng. Quả cầu lông có vận tốc cực đại cao hơn rất nhiều khi so sánh với các môn thể thao sử dụng vợt khác. Vì nó khá nhẹ nên dễ dàng bị ảnh hưởng bởi gió, do đó các vận động viên chỉ thi đấu trong nhà. Cầu lông vẫn có thể chơi được ở ngoài trời nhưng chỉ với mục đích vận động là chính; thường là ở ngoài vườn, công viên hoặc bãi biển.

Từ năm 1992, cầu lông chính thức trở thành một trong các môn thể thao Olympic với 5 hạng mục thi đấu: đơn nam và đơn nữ, đôi nam và đôi nữ, đôi nam nữ (1 nam đánh cặp với 1 nữ). Ở cấp độ chuyên nghiệp, đặc biệt là đánh đơn, cầu lông đòi hỏi 1 thể lực cực tốt: vận động viên cần có sự dẻo dai, nhanh nhẹn, sức khỏe tốt, tốc độ và sự chính xác. Đây còn là môn thể thao có liên quan nhiều đến kỹ thuật, yêu cầu sự phối hợp tốt và sự phát triển các di chuyển phức tạp của cây vợt.

Cầu lông là một trong những bộ môn ở thi đấu Olympic với nhiều hạng mục thi đấu khác nhau

>>> Thi công sân chơi cầu lông với giá tốt nhất tại thể thao Kim Thành, xem ngay: Thi công sân cầu lông Thể Thao Kim Thành

5 điều thú vị về môn cầu lông có khả năng bạn không chắc đã biết

1. Một sự thật lý thú về môn cầu lông mà không phải ai cũng biết, đó là trong 60 phút, 1 vận động viên cầu lông phải hoạt động tay nhiều hơn cầu thủ bóng ném và thậm chí cũng chạy nhiều hơn cả 1 cầu thủ bóng đá chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm, vị trí di chuyển nhiều nhất ở trên sân cầu lông.

2. Cầu lông chính là môn thể thao phổ thông thứ 2 sau bóng đá, thế nhưng phải cho tới Olympic Barcelona 1992, cầu lông mới trở thành 1 môn thể thao thi đấu chính thức tại Olympic.

3. Trong tiếng Anh, cầu lông được gọi là “badminton”, nhưng đó không phải là cái tên đầu tiên của bộ môn cầu lông, trước đó, môn thể thao này được gọi với cái tên “battledore and shuttlecock” có nghĩa là “vợt và cầu”.

4. Quả cầu trong môn cầu lông cũng có nét lý thú riêng. Một quả cầu tốt thì phải được làm bằng 16 sản phẩm lông bên cánh trái của 1 con ngỗng và đôi khi những sợi dây để nối chúng lại với nhau phải được chế tạo từ ruột của bò hay mèo. Nhưng hiện nay, đa số những quả cầu lông được chế tạo từ những vật liệu tổng hợp.

5. Một nét thú vị khác chính là tốc độ của môn thể thao này. Tốc độ của 1 quả cầu được đánh đi có thể vượt mức 300km/h và biến cầu lông trở thành một thể thao dùng vợt có tốc độ lớn nhất, vượt qua cả quần vợt và bóng bàn.

* Tài liệu tham khảo thêm: Cầu lông Wikipedia

5 điều thú vị về môn cầu lông, môn thể thao số 2 của thể giới hiện nay, mà chưa chắc bạn đã biết

Labels:

Post a Comment

[blogger]

Author Name

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.